Zen Kanji

ผลผลิต

Zen Habits (Leo Babauta) - Thai

เซนหัวใจ: วิธีการ Declutter

หนึ่งของสิ่งที่จะช่วยให้ฉันที่สุดคือสันติภาพมีสะอาดง่ายบ้าน. เมื่อฉันตื่นนอนตอนเช้าและเดินออกเป็นห้องนั่งเล่นที่ได้รับ decluttered, ที่มี minimalist ดูและไม่มีขยะโกหกรอบมีความสงบและความปิติยินดีที่เข้าสู่หัวใจของฉัน.
เมื่อใน [...]


หนึ่งของสิ่งที่จะช่วยให้ฉันที่สุดคือสันติภาพมีสะอาดง่ายบ้าน. เมื่อฉันตื่นนอนตอนเช้าและเดินออกเป็นห้องนั่งเล่นที่ได้รับ decluttered, ที่มี minimalist ดูและไม่มีขยะโกหกรอบมีความสงบและความปิติยินดีที่เข้าสู่หัวใจของฉัน.

เมื่อในอื่นๆมือฉันเดินออกเป็นห้องนั่งเล่นเรี้ยวรกกับของเล่นและหนังสือและเพิ่มสิ่งทั้งหมดที่เป็นความทุลักทุเลและจิตใจของฉันเป็นหัวซุน.

ฉันได้รับการ simplifier และ declutterer สำหรับปีนี้ (อาจ 8-9 ปี) และฉัน gotten ลำยองที่ดีแต่เราได้พบว่าคุณมีมาให้กลับไปที่ตรวจบทเขียนของคุณทุกครั้งในการวุ่นว่ายประเดี๋ยว.

ต่อไปนี้เป็นเคล็ดลับของฉันบน decluttering:

  • อยในขนาดเล็ก chunks. กันเพียง 15 นาที declutter เดียวชะโงกผาและเมื่อที่ชะง่อนหรือที่ 15 นาทีเป็นขึ้นฉลองชัยชนะของท่าน. แล้วขบปัญหาอื่นชะง่อนสำหรับ 15 นาทีวันถัดไป. มีชัยชำนะทั้งหมดหรือห้องส้วมสามารถครอบงำและคุณอาจนำมันออกถาวร. หากเป็นกรณีเพียงทำมันในขั้นตอนทารก.
  • กันสักสองสามชั่วโมงเพื่อทำมัน. ซึ่งอาจดูเหมือนขวางโลกที่เหนือเคล็ดลับและเป็นที่ .... เป็นเพียงกลยุทธ์ที่แตกต่างกันและฉันจะทำสิ่งที่กล่าวทำงานสำหรับคุณ. บางครั้งสำหรับฉันก็จะดีเพื่อตั้งกันส่วนหนึ่งของเช้าหรือทั้งวันเสาร์เช้าเพื่อ declutter ที่ตู้หรือห้อง. ฉันทั้งหมดได้ในครั้งเดียวและเมื่อฉันกระทำมันรู้สึกสะเทือนขวัญ.
  • พาทุกอย่างที่ออกจากชะง่อนลิ้นชักหรือพร้อมกัน. ใดในสองกลยุทธ์ที่คุณเลือกข้างต้นคุณควรเน้นที่หนึ่งลิ้นชักหรือชะง่อนที่เวลาว่างและมันสมบูรณ์. จากนั้นสะอาดที่ชะง่อนหรือลิ้นชัก. จากนั้นใช้พะเนินเทินทึกและจัดเรียงมัน (ดูเคล็ดลับถัดไป) และนำกลับมาเพียงสิ่งที่คุณต้องการให้. แล้วขบปัญหาถัดไปชะง่อนหรือลิ้นชัก.
  • เรียงผ่านของคุณพะเนินเทินทึกหนึ่งรายการที่เวลาและทำการตัดสินใจอย่างรวดเร็ว. มีถังขยะถุงและให้-ห่างช่องสะดวก. เมื่อคุณดึงออกจากทุกอย่างที่ชะง่อนหรือลิ้นชัก, จัดเรียงผ่านพะเนินเทินทึกหนึ่งที่เวลา. เลือกรายการและตัดสินใจ: ถังขยะ, ให้ห่างหรือเก็บ. โปรดอย่าวางกลับได้ในพะเนินเทินทึก. ทำเช่นนี้กับทั้งพะเนินเทินทึกและไม่ช้าคุณจะกระทำ. หากคุณให้เรียงลำดับผ่านพะเนินเทินทึกและเรียงลำดับใหม่ก็จะใช้เวลาถาวร. ใส่กลับเฉพาะสิ่งที่คุณต้องการเก็บและจัดมันรวยรื่น.
  • ใจไม้ไส้ระกำ. คุณอาจได้รับแพ็คเป็นมูสิกแต่ความจริงก็คือคุณจะไม่เคยใช้มากที่สุดของขยะที่คุณได้สะสม. หากคุณไม่ได้ใช้ในปีที่ผ่านมา, ปัดขามัน. มันเป็นที่ง่ายเป็น. หากคุณได้เพียงครั้งเดียวหรือใช้มันสองครั้งในปีที่ผ่านมาแต่รู้ว่าคุณจะไม่ใช้ในปีหน้าปัดขามัน. โยนมันหากเป็น unsalvageable และให้มันห่างถ้ามีคนอื่นอาจใช้.
  • Papers? ใจไม้ไส้ระกำ, unless it’s important. นิตยสาร, catalogues, อีเมลขยะ, ตั๋วเงินมากกว่าปีอายุหมายเหตุคุณบันทึกจากอื่นเก่าทำงานเนื้อหา ... โยนมัน! เพียงยกเว้นภาษีที่เกี่ยวข้องกับสิ่งต่างๆที่ควรจะเก็บไว้เจ็ดปีและเอกสารอื่นๆที่สำคัญเช่นรับประกันการเกิดและการตายและสมรสใบรับรอง, ประกันจะและเอกสารอื่นๆที่สำคัญเช่นที่. แต่คุณจะทราบบรรดาเมื่อคุณเห็น 'em. มิฉะนั้นเหวี่ยง!!!!
  • หากคุณอยู่ในรั้วที่มีจำนวนมากสิ่งสร้าง "อาจจะ" กล่อง.หากคุณไม่สามารถมีความอดทนในการโยนอะไรเพราะคุณอาจจำเป็นต้องใช้ในภายหลังจะวางในช่องแล้วปิดกล่องป้ายข้อความนั้นและวางไว้ในที่จัดเก็บ (โรงรถ, ห้องเพดาน, ส้วม), ไกลลิบ. ส่วนใหญ่แล้วคุณจะไม่เปิดที่กล่องอีกครั้ง. หากเป็นกรณีถอนออกหรือเปล่าหลังจากหกเดือนหรือปีและโยนหรือให้มันห่าง.
  • สร้างระบบเพื่อหยุดการวุ่นว่ายจาก accumulating. มีเหตุผลคุณมีสูง stacks ของเอกสารทั้งหมดที่และใหญ่ของโรคริดสีดวงทวารและของเล่นหนังสือและเสื้อผ้า. เป็นเพราะคุณไม่ได้ตามปกติเพื่อให้ระบบของพวกเขาในสิ่งที่และกำจัดสิ่งที่คุณไม่จำเป็นต้อง. นี่คือหัวข้ออื่นวันแต่จะคิดเกี่ยวกับสิ่งที่คุณ declutter. คุณจะไม่ได้รับการสมบูรณ์แต่ถ้าคุณคิดว่าฉลาดมากขึ้นเกี่ยวกับบ้านของคุณได้เรี้ยวรก, บางทีคุณอาจจะพบวิธีการที่จะหยุดการทดสอบดังกล่าวเกิดขึ้นจากอีกครั้ง.
  • ฉลองเมื่อคุณเสร็จแล้ว! นี่คือที่จริงมีกฎทั่วไปในชีวิต: เสมอฉลอง accomplishments ของคุณไม่ว่าขนาดเล็ก. แม้ว่าคุณจะเพิ่ง decluttered หนึ่งลิ้นชักที่วิเศษมาก. รักษาคุณบางอร่อย. เปิดที่ลิ้นชัก (หรือส้วมหรือใด) และชมการง่าย. หายใจลึกและรู้ว่าคุณได้ทำสิ่งที่ดี. ความสงบสุขของ.

อื่นๆเกี่ยวกับการโพสต์ decluttering อื่นๆ:

โปรดดูเพิ่มเติมที่:

zen-productivity ++
สูตรสำหรับแบนท้อง
3 ขั้นตอนที่ถาวรล้างโต๊ะ
อาสาสมัคร
จำเป็นแท้จริงคืออะไร? ไกด์เพื่อชีวิตที่กระเหม็ดกระแหม่
ทำไมเซนนิสัย?
Zen Habits - Thai
ค้นหาเว็บไซต์ของเรา: